BÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2017
Năm 2017 vừa đi qua, nhìn lại một năm hoạt động của Hội Người Việt Stockholm và các Vùng phụ cận, thay mặt Ban chấp hành Hội tôi xin tổng kết hoạt động của Hội.

Hội Người Việt Stockholm tiếp tục đăng ký sở tại Danderyds kommun. Dù có khó khăn về mặt tài chính, số hội viên lợi ích vẫn duy trì được ở mức độ cũ. Lệ phí hội viên không bắt buộc, tài trợ bên ngoài cho hoạt động thường xuyên của Hội không có. Năm 2016 Danderyds kommun hỗ trợ 1 000 krona cho hoạt động tài khóa của năm. Tuy vậy với cố gắng nỗ lực và hưởng ứng của tất cả các thành viên, của Ban Chấp hành, sự hảo tâm của các nhà tài trợ, Hội Người Việt Stockholm đã đạt được những thành tựu sau:

Tổ chức thành công Lễ Hội Xuân ngày 11/2 tai nhà hàng Paul, Danderyd. Đây là năm thứ 7 Hội tổ chức Tết Nguyên đán cổ truyền. Hơn 400 thành viên và gia đình, bạn bè tại Stockholm và các vùng phụ cận tới tham gia. Tân Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Thụy Điển Bà Đoàn Thị Phương Dung cùng cán bộ Ngoại giao đoàn, các đồng hương xa xôi, hội đoàn bạn đã tới chia vui.

Lớp dạy tiếng Việt diễn ra vào học kỳ mùa xuân đến cuối tháng 5 tại nhà hàng Paul địa điểm do doanh nghiệp tài trợ. Sau đó do khó khăn về giáo viên cũng như trụ sở đành tạm ngưng, tuy nhu cầu của học sinh con cháu người Việt cũng như người Thụy điển vẫn tiếp tục.

Vận động mở cuộc quyên góp vì Trường Sa và Hoàng Sa. Hội đã thu được số tiền 9 500 krona do quyền Hội trưởng Phùng Việt Anh trực tiếp trao tặng để xây dựng nhà đa năng cho các chiến sỹ hải quân trong chuyến đi thăm quần đảo Trường Sa từ ngày 25/4 đến ngày 4/5.

Tổ chức lễ hội Tết Trung thu vào ngày 1/10 với gần 100 các cháu thiếu nhi và gia đình tham gia. Đại sứ Việt Nam Đoàn Thị Phương Dung đã thay mặt Bộ Ngoại Giao trao tặng 300 sách học tiếng Việt, số sách giáo khoa này Hội lưu trữ cho học sinh sau này, khi điều kiện tiếp tục mở khóa cho phép.

Tổ chức quyên góp từ thiện hỗ trợ đồng bào lũ lụt các vùng miền ở Việt Nam bị thiệt hại. Trong tháng 11 Hội đã thu được số tiền trị giá lên tới gần 30 000 krona Thụy điển. Số tiền này sẽ được giải ngân vào đầu năm 2018, để khắc phục hậu quả lâu dài và tạo giải pháp bền vững cho đồng bào địa phương.

Báo cáo việc giải ngân tiền quyên góp lũ lụt miền Trung vào bốn đợt trong năm 2016-2017, kết thúc vào tháng 9 năm 2017 thông qua việc phát quà, dụng cụ lao động và xây dựng giếng nước sạch cho các bà con nghèo ở tỉnh Tuy Hòa và Quảng bình. Thông báo được phổ biến trên trang mạng với hình ảnh, số tiền phân chia cho các công trình và địa phương được nhận. Tổng trị giá gần 50 000 krona Thụy điển.

Duy trì hoạt động hữu nghị với các hội đoàn như Hội Phật Giáo Stockholm, cộng đồng người Việt ở Karlskoga, Norrköping, Linköping, Malmö, Eskilstuna, Vietnams Vänner, cộng đồng Asean.

Ưu tiên tập trung vào nhóm thanh thiếu niên, được thể hiện qua chương trình giao lưu văn nghệ vào Lễ Hội Xuân, Tết Trung thu để các cháu phát huy tài năng và sáng tạo.

Chủ trương gây quỹ từ thiện hướng về quê hương là một trong những tiêu chí của Hội.

Lĩnh vực thông tin: cập nhật thường xuyên qua trang mạng chủ, Facebook, trao đổi qua hòm thư info của hội, thông báo qua danh sách e-mail của các thành viên đăng ký. Mạng Facebook của Hội có trên 1 000 người theo dõi. Thay đổi phần nền kỹ thuật của mạng chủ vào tháng 10 và đang tiếp tục hoàn chỉnh.

Tổ chức Ban chấp hành: do hoàn cảnh cá nhân có 2 thành viên xin rút trong năm, số thành viên hiện có là 11 người. Phùng Việt Anh làm quyền Hội trưởng cho đến tháng 6-2017, hai Hội phó là Mimmi Bergström và Trần Ngọc Hoàn. Thủ quỹ Tina Thảo Nguyễn. Ban Chấp hành có 4 cuộc họp thường kỳ trong năm, mọi quyết định dựa trên nguyên tắc bình đẳng, dân chủ và công khai.

Tài chính sẽ được báo cáo riêng khi đã được hạch toán.

Hội Người Việt Stockholm xin chân thành cảm ơn sự tham gia của các thành viên trong năm 2017 và sự hưởng ứng nhiệt thành qua việc quyên góp ủng hộ lũ lụt, các chiến sĩ hải đảo Trường Sa và cho quỹ từ thiện. Hội xin bầy tỏ sự đánh giá cao đối với nguồn tài trợ quý báu của các doanh nghiệp hoặc cá nhân người Việt. Sự tín nhiệm của cộng đồng là nguồn cổ vũ cho công tác của Ban chấp hành. Xin hoan nghênh nhiều thành viên hăng hái đã tham gia vào việc tổ chức các sự kiện.

Xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất cho Năm mới 2018 và cho tương lai của Hội Người Việt Stockholm. Hội tiếp tục là trung tâm đoàn kết, hợp tác, hội nhập xã hội và bảo lưu bản sắc văn hóa của dân tộc Việt.

Trân trọng,

Stockholm ngày 5-1-2018

T/M Hội Người Việt tại Stockholm và các Vùng phụ cận

Hội phó Mimmi Bergström


VERKSAMHETSBERÄTTELSE 2017

Styrelse för Vietnamesiska föreningen i
Stockholm lämnar härmed sin förvaltningsberättelse för 2017.

Styrelse

Phùng Việt Anh, t.f. ordförande t.o.m. 2017-06-30
Mimmi Bergström, vice ordförande
Trần Ngọc Hoàn, vice ordförande
Nguyễn Thảo Tina, ledamot
Hai Rudberg, ledamot,
Trần Hoàng Mai, ledamot
Nguyễn Thanh Hường, ledamot
Huỳnh Phượng Natalie, ledamot
Phạm Thị Giang, ledamot
Lê Việt Trang, ledamot
Nguyễn Văn Minh, ledamot
Nguyễn Thắng, ledamot

Kassör
Nguyễn Thảo Tina

Medlemmar
Vid årets början hade föreningen 160 st. medlemmar, och vid årets slut ca 200 st.

Verksamhet
Under verksamhetsåret har Föreningen genomfört flera aktiviteter med goda resultat. I samtliga aktiviteter är alla medlemmar samt familjer och även andra föreningar och samarbetspartners välkomna att delta. Barn- och ungdomsgruppen har varit prioritet i alla aktiviteter för att uppmuntra deras kreativitet och talang.
Nyårs/Tet-firande organiserat av föreningen. Fler än 400 personer, medlemmar som stödmedlemmar från olika delar av landet deltog, varav många unga och barn.
Språkkurser i vietnamesiska hölls under vårterminen.
Välgörenhetsinsamling för soldater på öarna Truong Sa, för att bidra till ett bibliotek.
Månfestival för barn och ungdomar på Danderydsgården, där närmare 100 personer deltog. Vietnamesiska ambassaden närvarade för att stödja oss och delade ut 300 st. språkböcker.
Kontinuerligt stöd till nyanlända från Vietnam.
Välgörenhetsinsamling för att stödja översvämningsdrabbade i olika provinser i Vietnam. Den totala insamlingen uppgick till ca 30 000 SEK.
Slutförd överföring av bidrag insamlade föregående år till välgörenhetsändamål i Vietnam. Intäkterna användes till att bygga dricksvattenbrunnar för befolkningen i Tuy Hoa och Quang Binh samt till inköp av arbetsutrustning till bönder i dessa provinser. Den totala summan som överfördes under två år, 2016 – 2017, uppgick till 50 000 SEK.
Föreningen har upprätthållit utbyten med andra föreningar: Stockholms buddhistiska förening, Vietnamesiska samfundet i Karlskoga, Norrköping, Linköping, Malmö, Eskilstuna, Vietnams vänner, Asean-ländernas föreningar i Stockholm.
En ny hemsida med utökat innehåll. Regelbunden kommunikation via Facebook, vi har mer 1600 personer som följer sidan. Regelbunden kontakt med medlemmar via distributionslista.
Styrelsen har haft regelbundna sammanträden för att planera och diskutera strategi.

Verksamhetsplan för nästa år
Under 2018 kommer föreningen fortsätta att:
Förstärka interna aktiviteter, utöka utbytesprogram med andra föreningar och vietnamesiska samfund i Sverige.
Orientera program för målgrupperna barn, ungdomar och kvinnor.
Hitta mottagarpartners för välgörenhetsprojekt och sända bidrag till fattiga befolkningar i Vietnam.
Uppmuntra alla att vara delaktiga i föreningsarbetet.
Värva nya medlemmar.
Agera som ett forum där man knyter kontakter, utbyter erfarenheter, stödjer och ger råd till varandra och som brobyggare till det svenska samhället. Vårt kärnvärde är att behålla vår tradition, vårt språk och vår kultur.

Ekonomi
Vietnamesiska Föreningen är en ideell organisation. Alla intäkter används inom föreningens verksamhet och för välgörenhetsändamål. Summeringen av årets ekonomi, finns i den ekonomiska berättelsen.

Slutord
Vi har under året nått stora framgångar tack vare det brinnande engagemanget och de generösa bidragen från alla medlemmar, vänner och familjer. Det är ett viktigt stöd för oss vilket vi tackar för.

Stockholm 2018-01-31

Styrelsen för Vietnamesiska Föreningen

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.