ÅRSBERÄTTELSE FÖR 2020
BÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2020 – MỞ ĐẦU NĂM 2021
Kính thưa toàn thể thành viên Hội Người Việt Stockholm và vùng phụ cận,
Năm 2020 vừa qua đi, năm đầy biến cố và thử thách với toàn nhân loại. Thụy Điển, quê hương thứ hai của cộng đồng Người Việt chúng ta cũng bị ảnh hưởng trực tiếp do đại dịch Covid-19 gây ra. Tính mạng, sức khỏe con người, thu nhập kinh tế, công ăn việc làm, tình cảm con người bị thương tổn, nhu cầu văn hóa, sinh hoạt nghiệp đoàn bị thu hẹp. Chính phủ cùng các cấp chính quyền đã và đang nỗ lực đối phó, ngăn chặn dịch bệnh; đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội, đời sống cho mỗi người dân. Chúng ta luôn tin tưởng, tuân thủ mọi quy định, luật pháp của Nhà nước, đặt niềm tin vào tương lai tốt đẹp, lạc quan hơn.
Trong bối cảnh chung toàn xã hội, hoạt động của Hội Người Việt Stockholm trong năm 2020 gặp những khó khăn nhất định. Trước khi đại dịch bùng phát, vào những tháng đầu năm 2020 Hội đã tổ chức thành công đón Tết Nguyên Đán cổ truyền dân tộc với sự hưởng ứng của hơn 200 thành viên, liên hoan văn nghệ đầu xuân, tổ chức các hoạt động vui chơi cho các cháu thiếu nhi, gặp gỡ thăm hỏi bạn bè xa gần. Các tháng tiếp theo, thi hành các quy định khuyến cáo của Chính phủ và chính quyền Y tế cộng đồng, Hội đã ngưng mọi hoạt động cho đến mùa thu 2020. Trong điều kiện cho phép, ngày 10/10/2020, Hội đã tiến hành Đại hội tại trụ sở Nhà văn hóa huyện Danderyd. Đại hội tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2018 – 2020, điểm lại chặng đường 10 năm hoạt động từ ngày thành lập Hội, bầu Ban Chấp hành mới. Cuộc họp tiếp theo Ban Chấp hành đã đề ra kế hoạch hoạt động cho nhiệm kỳ 2020 – 2022. Trong vòng 10 năm qua, với nhiệt huyết của mọi thành viên cùng ban chấp hành qua các nhiệm kỳ, cùng sự hỗ trợ của các cá nhân, doanh nghiệp và động viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, Hội đã tổ chức nhiều sự kiện giao lưu văn hóa, thể thao, chương trình giáo dục dạy tiếng Việt, đồng thời đóng góp đáng kể cho quê hương đất nước thông qua các chương trình từ thiện và nhân đạo. Chúng ta có quyền tự hào, tuy với nguồn lực kinh tế còn hạn chế, Hội luôn đặt lợi ích thành viên lên trước tiên, thực hiện đúng các tiêu chí đã đề ra, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cũng như ngôn ngữ Việt, khuyến khích việc hội nhập xã hội, phát huy tính dân chủ, công bằng và văn minh.
Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới với 12 thành viên và 2 ủy viên dự khuyết đã bầu ra chức danh hội trưởng, hội phó và các thành viên chức năng của Hội. Về vấn đề tài chính của Hội trong năm 2020, Hội mới hoạt động giữ ở mức ổn định. Việc gây vốn và hỗ trợ của các doanh nghiệp chưa được cổ vũ, phát động rộng rãi. Chi tiêu của Hội chủ yếu dành cho liên hoan Tết, các hoạt động khác thu lại và chi phí ở mức giảm tối đa.
Hưởng ứng phong trào cứu trợ đồng bào bị bão lụt miền Trung, bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, các cơn bão liên tiếp đến các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Quảng Nam, Ban Chấp hành Hội Người Việt Stockholm đã quyết định giải ngân số tiền trong Quỹ từ thiện của Hội và chính thức phát động phong trào quyên góp mới. Hội đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng người Việt tại Stockholm và trên toàn Thụy Điển, doanh nghiệp, bạn bè Thụy Điển chia sẻ công tâm. Số tiền quyên góp đã vượt trên mọi mong muốn, thể hiện tình cảm quý báu với quê hương, đất nước. Món quà tổng trị giá 240 triệu ĐVN được chuyển tận tay tới 480 hộ gia đình tại 5 huyện thuộc ba tỉnh Quảng Trị – Thừa Thiên Huế – Quảng Nam, thông qua hợp tác đắc lực và tin cậy với Đại diện thường trú Báo Thanh Niên tại thành phố Huế và Đà Nẵng.
Kết thúc năm 2020, chúng ta đã thực hiện được mục tiêu cơ bản, duy trì thông tin qua phương tiện điện tử như trang chủ, Facebook của Hội và thư gửi thành viên. Nhiều thư từ của hội viên cũng được gửi tới hòm thư của Hội để tư vấn và nêu những băn khoăn cần giải đáp. Hội luôn tôn trọng mọi ý kiến thành viên, hỗ trợ những người mới nhập cư với khả năng cho phép, giữ liên hệ với chính quyền sở tại, đảm bảo thủ tục pháp lý, đề xuất yêu cầu lên cơ quan đại diện ngoại giao và mở rộng hợp tác với các hội đoàn hữu nghị khác.
Hội Người Việt Stockholm tiếp tục nỗ lực xây dựng một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, luôn hướng về quê hương, bảo lưu bản sắc văn hóa Việt, phát huy truyền thống cho những thế hệ tiếp theo. Trong hoàn cảnh hiện nay chúng ta cùng kiên nhẫn, sáng tạo những hình thức hoạt động mới và thích hợp.
Để thực hiện mục tiêu này, chúng ta hãy cùng nhau góp sức, đóng góp thêm nhiều sáng kiến hay, thiết thực. Hội thực sự là gia đình lớn, dù ở đâu trên Stockholm hay vùng lân cận, một tiếng nói, bức thư, đóng góp vật chất, tinh thần để chúng ta tiếp tục con đường vì thế hệ mai sau luôn là động lực cổ vũ toàn cộng đồng và hết sức quý giá.
Nhân đầu năm mới, tôi xin được thay mặt Ban Chấp hành xin gửi lời chúc nồng ấm và chân thành nhất tới quý ông bà, chú bác, anh chị, các bạn và các cháu thiếu nhi một năm mới an vui, sức khỏe, thịnh vượng và mọi thành công.
Stockholm 10/1/2021
Hội trưởng
Mimmi Bergström
(Kortfattad svenska version kommer i ett nytt inlägg)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.