KHÔNG GIAN NGÀY TẾT – LỄ CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO 23 THÁNG CHẠP (4/2/2021)
”Không riêng Việt Nam, nhiều quốc gia đều có truyền thuyết về “Vua Bếp” và tục cúng “Táo quân” ngày 23 tháng Chạp. Song có lẽ không có huyền thoại nào hấp dẫn, độc đáo, ấm áp tình người bằng phong tục cúng tiễn Táo quân như ở Việt Nam. Đằng sau câu ca “Thế gian một vợ, một chồng/ Chẳng như vua Bếp hai ông, một bà” là một lớp nghĩa nhân văn, đậm văn hóa Việt”( PGS.TS-nhà văn Lê Thị Bích Hồng)
Theo truyền thống của người Việt Nam ta, cứ vào ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong gia đình nhà chủ với Ngọc Hoàng. Vào ngày này, mọi người thường dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, làm một mâm cơm cúng ông Công ông Táo để tiễn về chầu trời, đặc biệt trong nghi lễ này không thể thiếu mũ, áo mã bằng giấy và một hoặc ba con cá chép vàng được thả trong một chậu nước để ông Táo cưỡi về trời.
Ông Táo cũng chính là người đại diện cho sự ấm no hạnh phúc của một gia đình, gia đình ấy có sung túc, hạnh phúc, no ấm hay không là phụ thuộc vào bữa cơm gia đình.
Bởi vậy việc cúng ông Công ông Táo trong ngày Tết cũng chính là hình ảnh biểu tượng cho sự êm ấm, hạnh phúc của một gia đình, mong muốn sang năm mới sẽ ngày càng hòa thuận, hạnh phúc hơn. Sau nghi lễ tế ông Công ông Táo về trời cá chép được mang đi phóng sinh, cũng có gia đình không dùng cá chép thật, họ sử dụng cá chép bằng giấy sau đó hóa cùng mũ áo.
Chúc bà con đồng hương đón Tết ông Công ông Táo vui vẻ, quây quần trong không khí ấm áp của ngày Tết!
ATT OFFRA TILL KÖKSGUDEN (4/2/2021 enligt solkalender)
Vietnamesisk tradition säger att den tjugotredje dagen i årets tolfte månad enligt månkalendern är den dag då Köksguden reser till himlen för att avlägga rapport till Jadekejsaren om vad som hänt i hans värdfamilj under det gångna året. Den dagen brukar man städa köket noga och göra i ordning mat som man offrar till honom inför hans resa. Vid den ritualen får det absolut inte fattas votivgåvor av papper i form av hattar och blusar eller tre guldfiskar i en skål vatten. Fisken ska Köksguden rida till himlen på.
Köksguden garanterar i själva verket familjens välstånd och lycka. Om familjen ska ha råd med kläder och mat, vara lycklig och ha det bra, det beror familjens måltiden.
Därför är offret till Köksguden vid nyår en sinnebild för familjens frid och lycka, och för dess hopp om att det nya året ska bli ännu mer harmoniskt och lyckligt. Efter att han gett sig av till himlen släpper man ut fiskarna. I en del familjer använder man inte riktiga fiskar utan fiskar av papper som man bränner efter ceremonin tillsammans med hattar och blusar.
En glad högtids festlighet!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.