Ngày 6 tháng 11 năm 2010, Hội người Việt Stockholm đã tổ chức Hội chợ từ thiện để quyên góp tiền cứu trợ cho đồng bào bị bão lụt ở Miền Trung Việt Nam hồi tháng 10 vừa qua. Sau hai tuần tiến hành vận động, Hội đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con sinh sống trong địa bàn thành phố và cộng đồng người Việt Nam ở Eskilstuna. Hàng thùng quần áo, giầy dép, đồ dùng đã được quyên góp để bán tại Hội chợ từ thiện. Các cô bác, chị em đã tham gia làm nhiều món ăn để phục vụ trong ngày Hội chợ và nhận được sự khen ngợi, cổ vũ nhiệt liệt của thực khách. Hàng trăm lượt khách đã đến thăm, mua sắm và đóng góp tiền ủng hộ đồng bào miền Trung tại Hội chợ trong ngày 6 tháng 11. Đại sứ Việt Nam Nguyễn Đức Hòa và đại diện một số cán bộ ngoại giao của Đại sứ quán Việt Nam cũng đến đóng góp vào hoạt động từ thiện của cộng đồng người Việt sinh sống trên địa bàn thành phố. Rất nhiều các bạn Thụy Điển, những người đã từng công tác tại Việt Nam, những người có con nuôi Việt Nam, có thành viên trong gia đình là người Việt đã đến tham dự và đóng góp nhiệt tình cho hoạt động cứu trợ của Hội.

  

Tính đến thời điểm này, Hội đã quyên góp được 33 307kr (tương đương với 98,14 triệu đồng Việt Nam – theo tỷ giá lấy trên mạng Yahoo). Trong đó, số tiền do bà con người Việt và những người bạn Thụy Điển đóng góp là hơn 21 000kr, phần còn lại là tiền lãi từ gian hàng ẩm thực Việt Nam và gian hàng đồ cũ tại Hội chợ từ thiện. Toàn bộ số tiền này sẽ được Ban Chấp hành của Hội chuyển khoản đến Quỹ Tấm Lòng Việt của Đài truyền hình Việt Nam để tổ chức cứu trợ cho đồng bào miền Trung gặp thiên tai.

Khi chúng tôi tiến hành ghi chép nhanh về hoạt động Hội chợ từ thiện, đồng hồ đã chỉ 23h50′ nhưng dường như mọi thành viên của Ban tổ chức Hội chợ đều đang còn thức cho dù họ đã trải qua một ngày làm việc mệt nhọc và hiệu quả. Dường như chưa ai có thể ngủ được. Tâm trạng của họ đều hân hoan. Chúng tôi đánh giá Hội chợ đã rất thành công, vượt xa mọi mong đợi của những người khởi xướng hoạt động này. Về phương diện kinh tế, nếu tính kỹ toàn bộ mọi chi phí và nhân công thì có thể là lỗ vốn (gian hàng ẩm thực). Nhưng người Việt ta có câu: “lấy công làm lãi”.

Do vậy, chúng tôi vân đánh giá rằng Hội đã lãi đơn, lãi kép. Chưa bao giờ chúng tôi được gặp ở Stockholm cùng một lúc nhiều gương mặt Việt Nam hân hoan đến thế. Trong quá trình tổ chức một sự kiện lớn, thu hút đông đảo người tham gia, chúng ta không thể tránh khỏi chuyện này hay chuyện khác ngoài ý muốn. Có nhiều vấn đề không được dự liệu hết, có nhiều việc chúng ta mong muốn nhưng không (hay chưa) thực hiện được. Nhưng xét đến một mục tiêu chung lớn lao là chung tay làm một công việc thiện nguyện hướng về quê hương, nhiều người chung sức chung lòng, khuấy động được phong trào, đánh thức được nhiều tiềm năng mà chúng ta chưa biết đến trong cộng đồng kiều bào thì chúng tôi tự hào khẳng định rằng Hội người Việt Stockholm đã làm được khá tốt.

Tin về hoạt động từ thiện này sẽ được gửi tin về VTV4 để đăng trên bản tin cộng đồng thứ 3 ngày 9 tháng 11 năm 2010. Báo Sesam của Thụy Điển đã cử phóng viên đến tham dự, đưa tin, viết bài để đăng vào ngày 10 tháng 11.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn tất cả các quý vị đã hưởng ứng lời kêu gọi của Hội, chung tay đóng góp sức người sức của, động viên, khích lệ và cùng chúng tôi thực hiện thành công hoạt động đầu tiên và đầy ý nghĩa của Hội người Việt Stockholm.


—————————————————————————————————-

Den 6 november 2010, anordnade den Vietnamesiska Föreningen i Stockholm en loppmarknad med syftet att bidra med ekonomisk hjälp till de översvämningsdrabbade i centrala Vietnam som resultat av ett kraftigt oväder i oktober nyligen. Efter tvår veckors kampanj fick vi ett enormt stöd från vietnameser som bor i Stockholm och Eskilstuna och det inkom massor bidrag i form av pengar, kläder, skor till försäljningen. Kvinnor, studenter och unga flickor lagade vietnamesiska delikatesser som var mycket uppskattat och lämnade ett stort bidrag till dagens behållning. Hundratals besökare besökte marknaden den 6 november, en del handlade men många lämnade ekonomiska bidrag direkt. Vietnams ambassadör Nguyen Duc Hoa och representanter från diplomatiska kåren hälsade på och lämnade sitt bidrag. Bland besökarna som lämnade stora bidrag kan även nämnas de många svenskar som har bott och arbetat i Vietnam, adopterat vietnamesiska barn eller på andra sätt har anknytning till Vietnam och de gav entusiastiska insatser till aktiviteterna.

Som resultat har Vietnamesiska Föreningen idag samlat in 33 307 kr (ca 98 miljoner vietnamesiska Dong.) Av det är dryggt 21 000 kr bidrag från vietnameser, och svenska vänner, resten är från mat- och övrig försäljning. Hela summan ska transfereras till fonden ’Hjärta för Vietnam’ vilket förvaltas av Vietnamesiska TV4 för direkt vidarebefordran till de översvämningsdrabbade i centrala Vietnam.

När vi försökte sammanfatta nyheter från dagens välgörenhets aktivitet, klockan närmade sig midnatt dock många av styrelseledamöter var fortfarande vakna, trots att alla hade haft en hård arbetsdag. Vi kunde inte sova, utan var överexalterade. Sammanfattningsvis så är vi alla mycket nöjda och stolta over det resultat som uppnåtts och bedömer att aktiviteterna varit genomgående lyckade över förväntan. Tar vi med i beräkningen (vilket vi inte gör) de totala utgifterna, tid och arbete som lagts ner, all matlagning och annat så gäller det vietnamesiska talesättet ”tjäna pengar genom hårt arbete”. Den största vinsten för oss är att få ge våra drabbade landsmän en möjlighet att återfå något av det som ovädret tog ifrån dem. Vi har inte någonsin, fått uppleva så många upprymda ansikten av vietnameser som bor i landet.

 

Att organisera ett sådant stort evenemang uppenbarade det sig brister och kantigheter och svårigheter som vi inte var beredda på. Vi har dock lyckat mobilisera ett generöst engagemang och visa den stora potential som finns i det vietnamesiska samfundet. Vi har manifesterat en god gärning gentemot hemlandet är mycket stolta att konstatera framgången av Vietnamesiska Föreningen i Stockholm.

Nyheter från evenemanget ska skickas till VTV 4 – Vietnam Television och ett inslag sändes på Samhällets nyhetsprogram på tisdag den 9 november 2010. Svenska tidningen SESAM kommer att skriva en artikel i det nummer som ges ut den 10 november. Vänligen observera!

Vi tackar alla än en gång som har gett gensvar till Föreningen, genom bidrag i form av tid och pengar. Det hela var en stor inspirationskälla för oss alla och betyder mycket för kommande aktiviteter i Vietnamesisk Förening i Stockholm.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.