(Stockholm, ngày 19-02-2022)
Sau hai tháng thành lập, ngày 19-02-2022 Liên hiệp Hội Người Việt tại Thụy Điển đã chính thức ra mắt trước sự hiện diện của các hội viên thuộc các hội đoàn người Việt cùng bà con từ các vùng miền tại Thụy Điển. Buổi lễ có sự chứng kiến của Ngài Phan Đăng Đương – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam và các cán bộ ngoại giao đoàn của Đại sứ quán Việt Nam tại vương quốc Thụy Điển.
Cộng đồng người Việt ngày càng phát triển về số lượng với nhiều thành phần nghề nghiệp, trải rộng trên các địa phương trên toàn Thụy Điển và đã xây dựng được các hội đoàn riêng lẻ tại một số tỉnh, thành phố. Sau hơn 30 năm, lần đầu tiên chính thức có một
Liên hiệp Hội được thành lập. Liên hiệp Hội nhằm tạo tiếng nói chung hợp nhất cho toàn cộng đồng người Việt tại Thụy điển, tương xứng với các hội đoàn người Việt khác ở châu Âu và nhiều nước trên thế giới. Nhằm tăng cường sự đoàn kết gắn bó giữa người Việt hải ngoại, hướng về quê hương đất nước, bảo tồn giá trị văn hóa bản sắc dân tộc dù ở nơi đâu trên toàn địa cầu.
Liên hiệp Hội Người Việt tại Thụy Điển là một khối liên kết của Hội Người Việt trực thuộc các tỉnh và thành phố tại Stockholm, Malmö-Helsingborg, Eskilstuna và Östergötland. Liên hiệp Hội hoạt động theo hiến quy, trụ sở được đăng ký tại thành phố Linköping, điểm giữa về địa lý của các hội. Ban chấp hành được ủy nhiệm theo nhiệm kỳ 5 năm, thông qua bỏ phiếu tín nhiệm. Phương hướng là mở rộng phong phú các hoạt động, tận dụng tiềm năng từng hội để tạo nên sức mạnh tổng hợp của Liên hiệp Hội, nâng chất lượng và uy tín lên một tầm cao mới.
Buổi lễ ra mắt là một sự kiện quan trọng, đáp ứng được nguyện vọng chung của cộng đồng người Việt, xác định vai trò và vị trí của Liên hiệp Hội, kêu gọi sự hưởng ứng, quyết tâm hành động, được thể hiện rõ nét trong bài diễn văn của Chủ tịch Liên hiệp Hội Lê Sơn Hà. Đáp lại bài phát biểu của Chủ tịch Lê Sơn Hà, Đại sứ Phan Đăng Đương đã nhiệt liệt chúc mừng sự kiện thành lập của Liên hiệp Hội. Ông bày tỏ thiện ý hợp tác, đồng thời nhấn mạnh, chính phủ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ cho sự phát triển của Liên hiệp Hội Người Việt tại vương quốc Thụy Điển.
Trong không khí hân hoan, chào mừng thành quả bước đầu, bạn bè đồng hương cũng có dịp gặp gỡ tay bắt mặt mừng, sau thời gian dài giãn cách xã hội, các tiết mục văn nghệ thể hiện sôi nổi, các bức ảnh lưu niệm nối nhau không dứt.
Kế tiếp buổi lễ ra mắt, Liên hiệp Hội và bà con kiều bào được Đại sứ quán Việt Nam mời tham dự Liên hoan Xuân Quê hương 2022. Trong chương trình chính thức, Đại sứ Phan Đăng Đương đã trao tặng giấy khen của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho các hội đoàn người Việt tại Thụy Điển và các cá nhân có thành tích đóng góp trong công tác cộng đồng và quyên góp hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung Việt Nam vào tháng 10 năm 2020. Tiếp theo lễ ra mắt là buổi chiêu đãi trọng thể các vị khách và những người tham dự. Buổi chiêu đãi diễn ra trong không gian thân mật, ấm cúng với ẩm thực cổ truyền dân tộc. Kết thúc buổi lễ là chương trình văn nghệ chào mừng xuân Nhâm Dần 2022.
Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Ngài Đại sứ Phan Đăng Đương cùng Đại Sứ quán Việt Nam tại Stockholm đã tạo điều kiện để sự kiện diễn ra thành công và ý nghĩa!
Xin chân thành cảm ơn sự tham gia, đại diện của các hội đoàn, bà con từ khắp mọi miền Thụy Điển đã đến dự lễ ra mắt. Ngày 19-02-2022 là ngày đáng ghi nhớ trong lịch sử của Liên hiệp Hội. Niềm vui, hỵ vọng và thử thách mới đang chờ đợi chúng ta.
BAN CHẤP HÀNH LIÊN HIỆP HỘI NGƯỜI VIỆT TẠI THỤY ĐIỂN.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.