PHẦN II: Phong Tục Đón Tết Miền Trung
Hoa mai: biểu tượng Tết miền Trung
Hoa mai không chỉ là loài hoa biểu tượng cho Tết miền nam mà còn cả miền Trung nữa. Mặc dù không nhiều và rộn ràng như khu vực từ Thành phố Hồ Chí Minh trở vào, nhưng bạn cũng không khó để bắt gặp hình ảnh những chậu hoa vàng tươi tràn ngập trên các con phố.
Hoa mai miền Trung thì nhỏ hơn so với miền Nam. Thay vì trưng trong các chậu cây rồi trang trí cầu kỳ, người miền Trung lại chuộng sự đơn giản hơn. Họ thường trồng hoa ngay trước lối đi vào nhà hoặc là cắm thêm vài nhánh nhỏ trên bàn thờ cho không khí xuân đậm từ nhà ra cửa. Nhắc đến ý nghĩa của hoa mai thì khỏi phải bàn rồi. Ngày xuân miền Trung thiếu mai thì buồn đi nhiều lắm.
Mâm cỗ trong phong tục đón Tết miền Trung
Người miền Trung tuy giản dị là vậy nhưng mỗi dịp Tết đến xuân về cũng không thể không trau chuốt. Các món chính ăn kèm với cơm bao gồm gà quay, heo quay, bò nấu thưng, củ cải kho thịt heo… Để cho đỡ ngán, người miền Trung chuẩn bị thêm trên mâm cỗ nem chua, thịt giấm nhằm kích thích vị giác. Ngoài ra, nổi bật nhất trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung là thói quen ăn các món cuốn. Khi thì cuốn thịt luộc, khi lại cuốn tai heo… kèm theo đó là đủ các loại rau, chấm cùng với mắm nêm đậm đà tự làm nữa là ngon số một.
Mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả trong phong tục đón Tết miền Trung có nhiều điểm chung với miền Bắc. Cũng có chuối, có bưởi là hai loại trái cây chính. Những trái còn lại hầu như người dân ở đây tự chọn các loại sẵn có ở địa phương. Khi thì thanh long, khi thì nho hay dưa hấu… Bày biện không cần mấy cầu kỳ, cứ làm sao trông đẹp với đầy tràn là được.
Các phong tục truyền thống vào ngày Tết ở miền Trung
Cũng như miền Bắc, sáng 30 Tết những người đàn ông trong gia đình sẽ ra mộ để dọn dẹp và thắp hương mời ông bà về ăn Tết với con cháu. Chiều 30 Tết, hầu hết các gia đình miền Trung đều sum họp quây quần bên mâm cơm tất niên. Lúc ăn thì họ ăn cả bánh chưng và bánh tét nhưng đặc biệt trên mâm cúng gia tiên thì chỉ có bánh chưng.
Ở miền Trung sáng mùng Một, mọi người sẽ đi xông đất. Thường thì họ sẽ nhờ những bậc trưởng bối có vai vế trong khu hoặc những đứa trẻ thông minh, lanh lợi qua đạp đất nhà mình chứ không cần câu nệ về tuổi tác như miền Bắc.
Các điều kiêng kỵ vào đầu năm
Người miền Trung trong những ngày đầu năm thường kiêng những thực phẩm như tôm vì sợ đi giật lùi, trứng vịt lộn do sợ gặp xui xẻo, cá mè hay mực cũng không nên ăn vì tượng trưng cho những điều không may mắn.
Ngoài ra, trong phong tục đón Tết miền Trung, bạn không nên đi chúc Tết nếu đang mang bầu. Theo dân gian, bà chửa thường mang nhiều điềm không may mắn. Về trang phục thì chỉ cần tránh các trang phục màu trắng ra là được, nhất là trong ngày mùng Một.
Hội Người Việt Stockholm và các vùng Phụ cận

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.