Kính thưa ông bà, cô bác, cùng toàn thể anh chị em đồng hương thân quý,
Tết là phong tục cổ truyền của người Việt ta xưa và nay. Tết Tân Sửu 2021 đang đến với mọi nhà trên quê hương chúng ta và của người Việt hải ngoại. Một mùa xuân tràn đầy hy vọng, an vui, hạnh phúc đang đến. Chúng ta cùng hân hoan, chào đón mùa xuân mới bằng bản sắc văn hóa Việt Nam, trở về cội nguồn dân tộc!
“Chúc mừng năm mới!” – Lời chào thân mật, giàu ý nghĩa ấy trong ngày Tết mà chúng ta dành cho nhau khi gặp gỡ, thường vang lên qua tin nhắn, điện thoại, các mạng truyền thông kết nối xã hội. Đó là thông điệp từ trái tim đến với trái tim, một cử chỉ chân tình, thân ái, ấm áp trong ngày đầu năm mới.
Không khí Tết thường đến từ đầu tháng Chạp, đáng ghi nhớ là ngày 23 với lễ tiễn Táo quân về trời cùng với tục lệ phóng thích cá chép. Tín ngưỡng linh thiêng, giàu tính nhân văn này mang thông điệp con người giao hòa cùng trời đất, khép lại năm cũ, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, ấm no, hạnh phúc.
Cũng theo phong tục cổ truyền, người Việt chúng ta thường dành thời gian để chuẩn bị đón Tết, dọn dẹp, trang trí nhà cửa, sắp lễ vật trên bàn thờ gia tiên, trang hoàng nhiều tranh dân gian, câu đối để nghênh đón linh hồn tổ tiên về đón xuân cùng con cháu.
Tết đến với các phong bì hồng điều lì xì mừng tuổi em bé, chúc thọ các cụ già trong nhà, xóm ngõ. Không khí Tết với nồi bánh chưng tỏa khói trong đêm giao thừa. Thời gian thú vị nhất là lúc mọi người thức đợi nồi bánh chín tới sau 8 tiếng đồng hồ, người lớn đọc chuyện cho các trẻ thơ nghe trong sự chờ đợi háo hức.
Bắt đầu từ sáng mồng 1 Tết là cuộc hành hương đông đúc của nhiều gia đình trở về sinh quán, chúc phúc ông bà, cha mẹ, họ hàng xa gần. Chúng ta những người sinh sống ở nước ngoài chọn dịp đầu xuân về thăm quê cha đất mẹ. Tết là dịp sum họp, quây quần bên gia đình, những người thân yêu nhất.
Mặc dù thời tiết đầu xuân vẫn còn se lạnh, mọi người cùng nhau mặc quần áo mới, đẹp nhất để du xuân, thăm vãn cảnh chùa, thưởng lãm danh lam thắng cảnh đất nước. Hình ảnh ấn tượng ngày xuân là những tà áo dài thướt tha của thiếu nữ, của các bà các cô đã tô điểm, là điểm nhấn của bức tranh mùa xuân tuyệt mỹ.
Tết với phong tục từ ngàn xưa, “thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Khi thần linh về trời “ăn Tết”, người Việt cổ tin rằng cần có những bảo bối của thần chống lại sự xâm nhập của ác quỷ lúc con người vui chơi. Đúng vậy, Tết Việt là khi cây nêu được trồng trước sân nhà như biểu tượng của sự đấu tranh giữa thiện và ác, giữa thiên thần và quỷ dữ nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên.
Đến hội chợ Tết là đến với quang cảnh làm thơ và viết câu đối. Tết Việt như mãi nằm trong câu thơ giản dị và giàu ý nghĩa của cố thi sĩ Đoàn Văn Cừ:
“Một thầy khóa gò lưng trên cánh phản
Tay mài nghiên hý hoáy viết thơ xuân
Cụ đồ nho dừng lại vuốt râu cằm
Miệng nhẩm đọc vài hàng câu đối đỏ”
Tết đến không chỉ là thời tiết mới của một năm bốn mùa luân chuyển Đất-Trời, mà còn là khí tiết dân tộc Việt lưu chảy trong huyết quản, qua tâm can mỗi con người chúng ta. Tết nhắc nhở con cháu nhớ về tổ tiên, giữ gìn đạo lý uống nước nhớ nguồn, trân trọng quá khứ, cùng chúc nhau điều tốt đẹp, sức khỏe và sự bình an cho một năm mới.
Chúng ta những người Việt xa quê hương, với con người hội nhập thì đâu cũng là nhà, xứ lạ thành quê ta, “Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương” (CLV).
Tại đất nước xinh đẹp tuyết phủ này, con dân Việt với dòng máu Việt chảy trong mỗi người chúng ta, hòa nhập cùng không khí Tết, cùng bản sắc dân tộc nơi quê hương xứ sở.
Xin thay mặt Ban chấp hành tôi xin kính chúc ông bà, cô bác, cùng toàn thể anh chị em đồng hương một năm mới Tân Sửu vui khỏe, hạnh phúc, an khang, cùng mọi an lành!
Mimmi Diệu Hường Bergström
Hội trưởng Hội Người Việt Stockholm

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.