Nhân dịp Xuân Tân Sửu, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Thụy Điển, kiêm nhiệm Cộng hòa Latvia, tôi xin gửi tới toàn thể bà con kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thụy Điển, Latvia những tình cảm chân thành và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Nhân dịp này, tôi cũng xin gửi tới bạn bè, nhân dân Thụy Điển, Latvia lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đã trở thành một nét đẹp của truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, hàng năm cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển thường tổ chức Tết cộng đồng để gặp gỡ, thăm hỏi, chúc Tết bà con kiều bào. Đây cũng là dịp để chúng ta tạm gác lại những lo toan, bộn bề của năm cũ, gặp lại nhau để chia sẻ những buồn vui trong năm đã qua, cùng nhau hướng tới một năm mới với niềm tin và mong ước mọi sự an lành, hạnh phúc và thành công. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát với những diễn biến phức tạp đã không cho phép chúng ta có cơ hội gặp gỡ để cùng nhau chào đón Xuân Tân Sửu trên đất nước Thụy Điển xinh đẹp.

Năm 2020 đã để lại một dấu ấn khó quên đối với toàn thế giới nói chung cũng như với đất nước Việt Nam của chúng ta nói riêng. Đại dịch Covid-19 gõ cửa hầu hết các quốc gia và để lại hậu quả nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu. Việc kiểm soát đại dịch thành công một lần nữa cho thấy tinh thần, bản lĩnh và trí tuệ của dân tộc Việt Nam được phát huy cao độ để đưa đất nước vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Bất chấp những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong khu vực và trên thế giới với mức tăng GDP đạt 2,91%.

Thành tựu đó có sự đóng góp quan trọng của bà con kiều bào ta ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển và Latvia. Ngoài sự đóng góp về tri thức, thương mại, đầu tư, kiều hối…, bà con kiều bào ta luôn hướng về quê hương, đất nước với những tình cảm sâu sắc được gửi gắm qua những hoạt động quyên góp, ủng hộ người dân trong nước khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt. Phát huy truyền thống đoàn kết “tương thân, tương ái” với tinh thần “nhường cơm, sẻ áo”, “thương người như thể thương thân”, các hội đoàn và bà con người Việt tại Thụy Điển đã chủ động, tích cực, khẩn trương quyên góp được 630 triệu đồng, kịp thời gửi về trong nước hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển đánh giá cao và ghi nhận những tình cảm, lòng hảo tâm của bà con kiều bào tại Thụy Điển đã dành cho quê hương, đất nước cũng như sự gắn bó, tin tưởng của các hội đoàn, bà con đối với Cơ quan đại diện trong thời gian qua. Đại sứ quán xin chúc mừng các hội đoàn người Việt tại Thụy Điển đã không ngừng phát triển lớn mạnh, đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau nơi đất khách, quê người. Sự ra đời của Hội doanh nhân người Việt tại Thụy Điển, Hội người Việt Eskilstuna trong năm 2020 một lần nữa khẳng định mong muốn và quyết tâm của bà con luôn đoàn kết, gắn bó và luôn hướng về quê hương đất nước.

Đại sứ quán Việt nam xin chia sẻ những khó khăn, vất vả mà bà con kiều bào tại Thụy Điển và Latvia đã trải qua trong năm 2020, đặc biệt là những thiệt hại về người và của do hậu quả của đại dịch Covid-19. Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước cũng như của sở tại để kịp thời hỗ trợ bà con một cách thiết thực và hiệu quả hơn.

Mùa Xuân là sự khởi đầu của những điều mới mẻ, của niềm tin và hy vọng. Tôi tin tưởng rằng Xuân Tân Sửu sẽ mang đến cho tất cả chúng ta những điều tốt đẹp nhất. Một lần nữa, xin kính chúc toàn thể bà con một Năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, an lành và thành công./.

 Đại sứ

Phan Đăng Đương

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.