THĂM TRƯỜNG SA, 2017

Từ ngày 25/4 đến 4/5/2017, đại diện Hội Người Việt tại Stockholm và các Vùng phụ cận đã tham gia Đoàn công tác số 8 đi thăm quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tham gia chuyến đi có hơn 60 kiều bào từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 140 đại diện các cơ quan, ban ngành và báo chí trong nước. Đoàn công tác do ông Vũ Hồng Nam, thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở Nước ngoài làm trưởng đoàn và đại tá Nguyễn Thế Tốt, phó tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân làm phó trưởng đoàn.

Trong 10 ngày, đoàn đã đi thăm, tặng quà, giao lưu văn nghệ với các cán bộ chiến sỹ và người dân trên 10 đảo nổi, đảo chìm (Song Tử Tây, Đá Nam, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Côlin, Đá Đông B, Đá Đông C, Đá Tây A và Trường Sa Lớn) và 1 nhà giàn (DK1-11, bãi Tư Chính).

Đoàn đã tổ chức lễ tưởng niệm các chiến sỹ hải quân hy sinh tại Gạc Ma năm 1988 và tại nhà giàn DK1. Lễ tưởng niệm được tổ chức một cách trang nghiêm trên bong tầu không xa nơi các chiến sỹ nằm xuống. Đoàn đã làm lễ dâng hương tại tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn trên các đảo Song Tử Tây, Nam Yết và tượng đài Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đảo Sơn Ca, thắp hương mộ các liệt sỹ trên đảo Nam Yết và Trường Sa Lớn. Ngoài ra, đoàn cũng đã thăm một số chùa trên các đảo nổi.

Đại diện Hội Người Việt tại Stockholm và các Vùng phụ cận (NVS) đã thay mặt đoàn kiều bào tặng quà cho cán bộ chiến sỹ trên đảo chìm Côlin và nhà giàn DK1-11. Đại diện Hội NVS cũng đã trao 9500 krona Thụy Điển (tương đương 25 triệu đồng) hội quyên góp được cho đoàn công tác để góp phần xây dựng nhà đa năng cho các chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa. Số tiền kiều bào đóng góp tại chỗ tương đương 688 triệu đồng. Tổng số tiền kiều bào đóng góp được trao tặng trong dịp này là hơn 2 tỷ 122 triệu đồng cùng nhiều quà tặng hiện vật.

Chuyến đi đã để lại cảm xúc sâu sắc trong các thành viên của đoàn công tác. Chúng tôi cảm phục ý chí kiên cường, bất khuất, sự hy sinh của các cán bộ chiến sỹ hải quân, những người đã và đang ngày đêm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của ông cha ta để lại. Chúng tôi tự hứa sẽ cố gắng hết mình vì Trường Sa để xứng đáng với những hy sinh đó.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.