Thưa các ông bà, cô dì, chú bác cùng toàn thể các bạn đồng hương thân kính!
Với người Việt, mùa Xuân là mùa của tình cảm, là lễ hội, là sự trở về, là tình người. Trong quan niệm Á Đông, giao lưu giữa con người và thiên nhiên tạo nên lẽ sinh tồn. Vì thế, cùng với quan hệ đồng loại, tình người Việt còn chuyên chở cả tình yêu thiên nhiên.
Mùa xuân đến ở quê hương như tiếng chào rộn ràng tươi mới, tình nghĩa và nhân văn. Như thi sĩ Bùi Giáng từng hào sảng mà quyến rũ:
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau.
Với những ai xa quê, xa xứ điều đó càng nặng thêm bội phần. Mùa xuân trên quê hương Việt Nam lại là mùa đông lạnh giá trên đất Thụy Điển.
Xuân Việt về, các loài hoa đua nhau tỏa hương khoe sắc, tô điểm cho đất trời. Nhớ du xuân Việt, ta đi ngần ngơ trong mưa bụi, thưởng thức cái lạnh nhè nhẹ của khí trời, những tinh túy của Tạo hóa, một niềm vui khó tả của người Việt Nam mỗi khi tết đến xuân về, nét đẹp ngày xuân của văn hoá Đông phương không dễ san sẻ cho văn hóa Tây phương.
Dải đất hình chữ S thân yêu của chúng ta đã cư mang một khí hậu khá đa dạng, cũng như người Việt với nhiều dân tộc thiểu sổ, hoa Việt thật đa màu nhiều sắc.
Hoa mai nẩy lộc trổ bông mỗi dịp xuân về đã là biểu tượng của miền Nam, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Miền Bắc có khí hậu lạnh, thích hợp cho hoa đào tỏa sắc. Miền Trung của nước Việt thì có nhiều mai trắng hơn ở miền Nam; và Đà Lạt, Tây Nguyên cũng có hoa đào. Đào đỏ, mai vàng, bảng màu của Tổ quốc Việt Nam. Hai màu rực rỡ nhất trong mùa xuân! Màu đỏ tươi thắm nói lên sự mừng vui; và màu vàng là ngôn ngữ của cao thượng, vinh quang. Thời phong kiến, màu vàng đã tượng trưng cho vua nước Việt. Về tính trường tồn của dân tộc, màu vàng cũng tượng trưng cho nòi giống Việt.
Mùa xuân là lời nhắc gọi của ký ức, thời gian. Như đã đến từ thi nhân Vũ Đình Liên qua lời thơ xao động hơn thế kỷ qua:
Năm nay đào lại nở
Không thấy ông đồ xưa
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ?
Tết không chỉ là thời tiết mới của một năm bốn mùa luân chuyển Đất Trời, mà còn là khí tiết Việt lưu chảy nơi con người.
Kính chúc Quý vị cùng bà con Việt Nam – Thụy Điển hân hưởng Tết Nhâm Dần 2022 hạnh phúc, an lành!
Mồng Một Tết Xuân Nhâm Dần
Mimmi Diệu Hường Bergström
Hội trưởng Hội Người Việt Stockholm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.